DÙ BẠN LÀ AI

 CHUYÊN NGHIỆP hay không chuyên

CŨNG CẦN KIỂM TRA PHÁP LÝ BĐS TRƯỚC KHI THỰC HIỆN GIAO DỊCH MUA BÁN

 

Đừng để bạn rơi vào rủi ro chỉ vì CHỦ QUAN!

 

TẠI SAO CẦN KIỂM TRA PHÁP LÝ BẤT ĐỘNG SẢN?

Dù bạn có chuyên nghiệp, hiểu biết đến đâu cũng cần phải có công cụ để kiểm tra thông tin về Bất Động Sản: Như Thông tin Quy hoạch - Thông Tin Về Xây Dựng Tại Vị Trí BĐS đó nhiều tầng - Thông tin có bị ngăn chặn không - Định gia BĐS để không bị hớ - Xác định các loại thuế phải đóng 

 • Bạn là người mua nhà đất lầnđầu : Việc kiểm tra pháp lý giúp bạn tránh được rất nhiều rủi ro trong việc mua bán BĐS 
 • BẠN LÀ NHÀ ĐẦU TƯ CHUYÊN NGHIỆP: Việc kiểm tra pháp lý giúp bạn gia tăng giá trị đầu tư và kiểm sát được thông tin BĐS bạn đang giao dịch
 • Bạn là nhà Môi giới: Việc kiểm tra thông tin về quy hoạch sẽ giyps bạn gia tăng tính năng chuyên nghiệp về nhin nhận BĐS đến khách hàng về các hạ tầng tương lai, .nhằm tạo định hướng giúp khách hàng tránh được các rủi ro không đáng có

Bạn Có Biết Về Giải Pháp Của Chúng Tôi ? 

- HỖ TRỢ PHÁP LÝ TRỌN GÓI

                                 TRONG GIAO DỊCH MUA BÁN BẤT ĐỘNG SẢN

 

Chúng tôi là hệ thống các tổ hợp văn phòng luật sư đi đầu về kiểm tra - phát hiện - ngăn chặn các rủi rõ về mặt pháp lý. Nhằm giúp khách hàng loại trừ mọi rủi ro về pháp lý trong giao dịch bất động sản. 

 1. Phát hiện sổ (GCN) thật ; giả 
 2. Phát hiện mua bán không đúng pháp lý hoặc thiếu chủ sở hữu định đạt về sản phẩm BĐS
 3. Phát hiện bất động sản bị ngăn chặn mua bán từ tòa án, Cục thi hành án...
 4. Phát hiện bất động sản bị tranh chấp
 5. Phát hiện bất động sản trong diện Quy hoạch giải tỏa trắng. 
 6. Phát hiện bất động sản sai vị trí, sai hiện trạng thửa đất..
 7. Phát hiện bất động sản khác với hiện trạng trong giấy chứng nhận, từ đó khó khăn thực hiện sang tên đăng bộ hay làm sổ mới. 
 8. Phát hiện bất động sản không xin phép xây dựng được vì chưa có hạ tầng đường/hẻm...

=> Với các các vấn đề đó, với hàng ngàn rủi ro trong pháp lý mua bán bất động sản, đừng để bạn và gia định vướng vào các tranh chấp không cần có và mất mát THỜI GIAN - CÔNG SỨC - TIỀN BẠC VÀ SƯC KHỎE!

 

Kiểm tra thông tin ngăn chặn.

Là việc kiểm tra thông tin bất động sản có được phép ký hợp đồng công chứng mua bán hay không? 

Thông tin ngăn chạn thường là nhà đất có bị thế chấp tại Ngân hàng hay tổ chức tin dụng, tài sản bị ngăn chặn bởi tòa án, thị hành án ...

 

Kiểm tra thông tin quy hoạch

Quy hoạch là việc hạ tầng của vị trí thửa đất được quy hoạch về việc sử dụng đất vào loại quy hoạch nào . Thường người mua mục đích mua để xây dựng nhà ở hay làm kho xưởng v v mà không hiểu rõ quy định cho các loại hình đó , do vây thường người mua nhà đất rồi để đó => không thực hiện được nhu cầu trước đó của họ vì vướn các thủ tục và pháp lý quy định cần có để thực hiện hạ tầng như ý người mua . 

 

Kiểm tra xây dựng

Khi bạn muốn biết nhà đất bạn đang giao dịch có xây được những tầng nhà như dự định của bạn hay không ? Điều đó phụ thuộc vào Quy chế kiến trúc ở vị trí thửa đất của bạn định mua nằm trong quy chuẩn kiến trúc ĐƯỢC PHÉP XÂY DỰNG NHIÊU TẦNG ....

Thường khách hàng mua BĐS cứ nghĩ theo cách nghĩ là mua xây dựng, cao ốc, phòng trọ, nhà vườn, xưởng, kho, v v mà không rõ quy định xây dựng tại thửa đất đó có được phép cho xây dựng, cao ốc, phòng trọ, nhà vườn, xưởng, kho ... mà chứ mua theo suy nghĩ để rồi không thực hiện được công tính năng dự định ở BĐS trên. 

Thẩm định giá

Thẩm định giá BĐS là việc quan trong cho kế hoạch tài chính của bạn

Biết được khung gia của khu vực hay cụ thể giúp bạn tiết kiệm được tài chính, giúp bạn chắc chắn không bị những thông tin khác làm ảnh hưởng đến quyết định giao dịch. Đây là cơ sở để bạn sử dụng công cụ vay thế chấp ở các tổ chức tín dụng. 

 

Xác định thuế mua - bán

Việc xác định thuế trước khi giao dịch là việc hết sức quan trong để xác định số tiền thuế phải đóng, trách nhiện của các bên phải chịu thuế theo quy định giao dịch. 

Có hai mức thuế : Thuế Thu Nhập Cá Nhân & Thuế Trước Bạ

Nếu giá mua bán thấp hơn giá sàn quy định của nhà nước ở vị trí BĐS bạn đang mua bán thì tiền đóng thuế Thu nhập cá nhân và thuế trước bạ sẽ căn cứ vào giá sàn ( mức giá cao hơn mức giá giao dịch mua bán của bạn) để tính thuế.

Trường hợp bạn cố tình hạ thấp giá giao dịch mua bán xuống thấp nhất ( dưới mức giá sàn quy định của khu giá nhà nước tại vị trí BĐS đó, thì với pháp luật hiện hành được quyền xem xét khí cạnh mức giá giao dịch đó, tuy theo tính chất sự việc có thể bị cơ quan nhà nước xử lý theo quy định pháp luật) 

 

HÃY GỌI :0901 01 97 76 => Để được hỗ trợ

 

Hãy cùng chúng tôi xây dựng ngôi nhà mơ ước của bạn! 

=> Với đội ngũ thiết kế kiến trúc và thi công xây dựng chuyên nghiệp, Nhà Đất Đây Rồi sẽ giúp bạn biến ngôi nhà mơ ước của mình thành hiện thực.

 

- Nhà Đất Đây Rồi với mong muốn xây dựng ngôi nhà bền vững cho bạn, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn bất cứ yêu cầu nào.

 

- Để biến ngôi nhà mơ ước của mình thành hiện thực là một quá trình làm việc nghiêm túc kỹ lưỡng giữa Chủ Đầu Tư và Nhà Thầu.

 

 

 

TƯ VẤN VÀ HỖ TRỢ 

 

KS : TRẦN HÙNG ANH - ĐT : 093 617 60 38

 

 

NHẬN XIN PHÉP XÂY DỰNG - NHẬN XIN PHÉP 24 QUẬN HUYỆN TẠI HCM       

Hồ sơ gôm:

                    - Bản vẽ thiết kế Xin Phép Xây Dựng về căn nhà cần xin phép

                    - Bản sao y giấy chứng nhận nhà đất

                    - Đơn xin phép xây dựng + Đơn cam kết đảm bảo công trình lân cận

                    - Bản vẽ hiện trạng nhà đất ( đối với giấy chứng nhận không có tọa độ)

 Quy trình cấp phép:

1/ Xin giấy phép tại Quận /Huyện theo quy chuẩn kiến trúc đã được duyệt từng khu vực ( độ cao, tầng quy hoạch từng khu, nhưng không quá 7 tầng)

2/ Xin giấy phép tại Sở xây dựng cấp từ tầng thứ 8 trở lên

 => Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ như lập bản vẽ và thực hiện các thủ tục xin phép xây dựng, hoàn công, tách thửa, hợp thửa, chuyển mục đích, lập bản vẽ hiện trạng vị trí, đo đạc cắm móc, cắm ranh giới đất, rãi định vị GPS các tỉnh thành.

 

....................................................................................///.......///.......///..................................................................................

Trình tự cấp phép ở các Cơ Quan cấp giấy phép xây dựng như sau:

 • a* Sở Xây dựng: Phụ trách và cấp phép đối với những công trình xây dựng cấp đặc biệt, cấp 1, công trình tôn giáo, di tích lịch sử, miếu đình, tượng đài, quảng cáo, tranh hoành tráng, công trình trên các tuyến, trục đường chính TP do UBND TP qui định, diện tích đất lớn với nhu cầu xin cấp thêm tầng.
 • - Sở xây dựng cấp từ tầng thứ 8 trở lên ( dưới 7 tầng thuộc thẩm quyền xin phép cấp Quận/ Huyện
 • b* UBND quận, huyện: Phụ trách và cấp phép nhà ở riêng lẻ của người dân và các công trình xây dựng khác thuộc địa giới hành chính quận, huyện.( Căn cứ theo quy chuẩn quy hoạch hạ tầng từng khu dân cư sẽ được cấp phép xây dựng theo chiều cao và tầng được phép xây dựng tại nới đó) Thường không quá 7 tầng thuộc thẩm quyền cấp giấy của Quận huyện
 • c* Ban quản lý đầu tư và xây dựng: các khu đô thị mới, khu công nghiệp, chế xuất, khu công nghệ cao: tất cả trường hợp xây dựng mới, công trình xây dựng tạm, sửa chữa cải tạo mà theo qui định phải xin giấy phép xây dựng trên phạm vi ranh giới khu đô thị, chế xuất, công nghiệp đó.
 • d* UBND xã/phường: Phụ trách cấp phép sửa chữa nhà ở riêng lẻ ở điểm khu dân cư nông thôn đã có qui hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã ( Phạm trù giấy phép sủa chữa nhà chỉ có chức năng nâng mái - nầng nền) 
 •  

Hình ảnh hồ sơ Văn phòng công ty chúng tôi đã thực hiện 

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng gồm những gì 

 • - Bản vẽ thiết kế thể hiện được vị trí mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng điển hình; mặt bằng móng của công trình; sơ đồ vị trí hoặc tuyến công trình; sơ đồ hệ thống và điểm đấu nối kỹ thuật cấp điện, cấp nước, thoát nước; ảnh chụp hiện trạng (đối với công trình sửa chữa, cải tạo yêu cầu phải có Giấy phép xây dựng).
 • - Đơn xin cấp Giấy phép xây dựng (theo thông tư 15/2016 mẫu do Bộ Xây dựng hướng dẫn);
 • - Bản sao một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai có công chứng.
 • - Bản đo vẽ hiện trạng vị trí thửa đất  (đối với giấy chứng nhận không có tọa độ, phải có bản vẽ hiện trạng vị trí)
 • - Bản vẽ và biện pháp thi công tầng hầm và An toàn phòng cháy. ( đối với nhà có tầng hầm)
 • Mặc khác: Khi xây dựng nhà ở riêng lẻ trong vùng đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và công bố nhưng chưa thực hiện thì hồ sơ cần phải có Giấy cam kết tự phá dỡ công trình khi Nhà nước thực hiện quy hoạch xây dựng. (Trong trường hợp này chỉ được cấp Giấy phép xây dựng tạm có thời hạn theo thời hạn thực hiện quy hoạch).
 • Nộp lệ phí cấp Giấy phép xây dựng. Lệ phí cấp Giấy phép xây dựng thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. 

Xin giấy phép xây dựng mất bao nhiêu ngày?

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan cấp phép xây dựng phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian quy định dưới đây:

 1. - 20 ngày làm việc đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới, bao gồm cả giấy phép xây dựng tạm, giấy phép xây dựng điều chỉnh, giấy phép di dời;
 2. - 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị;  kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ;
 3. - 10 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xây dựng.

 

 Tại sao bạn chọn xin giấy phép xây dựng tại Công ty chúng tôi.

 1. - Đội ngủ kiến trúc sư, kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm sẽ tư vấn hỗ trợ các thắc mắc về cách bố trí, hạn mục, chất liệu và giá thành cho bạn để có sản phẩm như mong muốn, đưa ra các mẫu thiết kế nhà theo diện tích và cách bố trí phù hợp theo phong cách Á - ÂU - MỸ .  
 2. - Đội ngủ chuyên trách phụ trách pháp lý, thủ tục, trình tự xin phép xây dựng, hoàn công sẽ hỗ trợ và giải tỏa tất cả các thắc mắc đến từ bạn về thủ tục và pháp lý trong quá trình xin phép và xây dựng và hoàn công nhà cho bạn .
 3. => Tất cả điều đó, chúng tôi mong muốn mang đến giá trị dịch vụ chuyên nghiệp là lợi thế và chủ động ở dịch vụ của chúng tôi : NHANH CHÓNG - CHÍNH XÁC - CHUYÊN NGHIỆP

 

 

Lưu ý:

Bạn nên xin phép xây dựng trước để có thời gian xử lý phát sinh nếu có để không bị trễ ngày đẹp bạn chọn khởi công.

Giấy phép xây dựng có thời gian 1 năm, trước khi hết hạn, bạn có thể gia hạn tiếp 1 năm và  gia hạn cho đến khi khởi công xây dựng.

Hotline: 0901 01 97 76 Tư Vấn Và Hỗ Trợ Dịch Vụ

HOÀN CÔNG NHÀ CÓ CÁC BƯỚC THỰC HIỆN NHƯ SAU: 

Hoàn công là thủ đăng ký sau khi xin phép xây dựng và thựa hiện xây dựng . Đây là một thủ tục phải thực hiện nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. Thủ tục hoàn công nhà đất tại các quận, huyện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh gận như được quy định như nhau.

 

Trình tự thủ tục thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền gồm các bước sau:

 

 Bước 1:Thực hiện thủ tục đo đạc bản vễ hiện trạng nhà đất cần hoàn công.

            Hồ sơ cơ bản gồm các loại giấy tờ sau:

            -          Bản vẽ photo sao y phép xây dựng và bản vẽ cấp phép xây dựng ( 01 bản)

            -          Bản photo sô y Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng, sổ đỏ);

            -          03 bản chính đo đạc hiện trạng nhà đất cần hoàn công ;

 

Sau đó nộp vào UBND Quận/Huyện cho CN văn phòng đăng ký đất đai đóng dấu nội nghiệp bản vẽ trong thời gian 5 ngày đến 15 ngày làm việc, UBND Quận/Huyện sẽ trả kết quả hồ sơ bản vẽ lại.

 

 Bước 2: Nộp hồ sơ bản vẽ đo đạc nhà va đất hoàn công tại UBND Phường/xã .

            Hồ sơ khai thuế cơ bản gồm các loại giấy tờ:

            -          Hóa đơn VAT về nhân công của thầu xây dựng xuất khi nhận thi công căn nhà cần hoàn công;

            -          Bản vẽ đo đạc đã nội nghiệp ( 03 bản chính) ;

            -          Đơn xin cấp số nhà ( đối với trường hợp chưa có số nhà);

            -          Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của thửa đất cần hoàn công;

            -          Bản chính và bản sao giấy phép xây dựng và bản vẽ cấp phép xây dựng;

            -          Đơn xin hoàn công theo mẫu ( 02 đơn).

 

Sau khi nhận được UBND Phường/xã tiếp nhận và xác mình địa hiện trang của bản vẽ đo đạc đúng theo bản vẽ sẽ đóng dấu vào bản vẽ đo đạc trên và nhận lại hồ sơ để tiến hành thủ tục tiếp theo tại UBND huyện/Quận .

 

Thời gian nhận kết quả và hoàn thành thủ tục khai trình và xác minh ở UBND Phường/xã từ 7 ngày đến 15 ngày làm việc. 

Hình ảnh hồ sơ Văn phòng công ty chúng tôi đã thực hiện

 Bước 3: Nộp hồ sơ Hoàn công tại UBND Quận/Huyện cho Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận/huyện.

          Thành phần hồ sơ cơ bản gồm:

          -          Bản vẽ đo đạc đã xác nhận và đóng dấu của UBND Phường/xã ( 03 bản chính);

          -          Quyết định cấp số nhà của UBND Quận/Huyện cho căn nhà hoàn công trên;

          -          Bản chính + 2 bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của thửa đất cần hoàn công.

          -          Bản chính và bản sao giấy phép xây dựng và bản vẽ cấp phép xây dựng

          -          Đơn xin hoàn công đã xác nhận của UBND Phường/xã ( 02 bản chính đơn)

 

Đến thời hạn theo phiếu hẹn, người nộp hồ sơ đến UBND Quận/huyện để nhận kết quả và chuyển thủ tục qua chi cục thuế để ra tờ thuế môn bài cho căn nhà và thửa đất cần hoàn công

 

Thời gian nhận lại hồ sơ từ bên chi cục thuế là từ 3 đến 7 ngày làm việc

 

Sau khi nhận được hồ sơ từ chi cục thuế: Nộp lại hồ sơ tại UBND Quận/Huyện cho Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận/huyện .Lúc này chờ ngày cấp giấy chứng quyền sử dụng đât và tài sản gắn liền với đất thời gian là 1 tháng.

.

===> THỜI GIAN HOÀN CÔNG CHO CAC QUY TRÌNH NHƯ TRÊN MẤT 3 THÁNG ĐẾN 4 THÁNG

 

 

Thông tin liên hệ và tư vấn hỗ trợ : 0901 01 97 76

 

 

DỊCH VỤ PHÁP LÝ NHÀ ĐẤT – NƠI GỬI TRỌN NIỀM TIN CHO KHÁCH HÀNG

Nhadatdayroi.com thực hiện các dịch vụ pháp lý liên quan đến nhà đất như việc cấp sổ hồng, giấy phép xây dựng, hoàn công nhà ở và các dịch vụ nhà đất khác theo yêu cầu. Với các, chuyên viên luật chuyên về lĩnh vực nhà đất và những lĩnh vực hoạt động liên quan đến pháp lý nhà đất, Nhadatdayroi.com tự tin là nơi để khách hàng gửi trọn niềm tin.

 

Thực hiện thủ tục pháp lý cấp, đổi, đăng bộ sang tên sổ hồng nhà đất
Việc đăng bộ sang tên nhà đất, cấp mới hoặc đổi sổ hồng được Nhadatdayroi.com thực hiện thường xuyên và là một trong những dịch vụ trụ cột trong hoạt động của công ty. Với kinh nghiệm trong lĩnh vực này, đội ngũ chuyên gia của Nhadatdayroi.com là chuyên gia dày dạn kinh nghiệm và có kiến thức sâu rộng về chuyên môn. Thủ tục pháp lý liên quan đến lĩnh vực này được sự điều chỉnh của Luật Đất đai 2003 và hiện tại là Luật đất đai 2013, Luật nhà ở 2004 và hiện tại là Luật nhà ở 2014. Cùng với đó là hàng loạt các văn bản hướng dẫn thi hành từ Nghị định của Chính phủ đến Thông tư của các Bộ. Đây là một thủ tục khó và đòi hỏi nhiều kỹ năng trong quá trình thực hiện.

 

Dịch vụ pháp lý nhà đất của Nhadatdayroi.com thực hiện các thủ tục về sổ hồng, trong đó chúng tôi sẽ nhận ủy quyền toàn bộ hoặc một vài công việc của quý khác hàng theo yêu cầu. Từ việc soạn thảo các loại giấy tờ, thu thập đầy đủ và hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu của pháp luật cho đến việc liên hệ với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để làm thủ tục, Nhadatdayroi.com sẽ hoàn toàn chủ động thực hiện. Các công việc cũng như khối lượng hồ sơ liên quan đến phạm vi của thủ tục này khá rộng và nhiều và có thể bao gồm cả các thủ tục liên quan đến thừa kế, chia tài sản trong dân sự. Trên thực tế, có khá nhiều loại giấy tờ khó thực hiện nhưng Nhadatdayroi.com tự tin với kinh nghiệm trong lĩnh vực này, việc giải quyết các yêu cầu là điều hoàn toàn trong khả năng thực hiện.

Thực hiện thủ tục pháp lý liên quan cấp phép xây dựng

 

Về vấn đề các dịch vụ pháp lý đến cấp phép xây dựng, mỗi năm Nhadatdayroi.com nhận và giải quyết khoảng hơn 600 hồ sơ liên quan đến yêu cầu này. Thông thường các yêu cầu cụ thể được chúng tôi thực hiện là xin cấp phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ, công trình xây dựng khác, xin hợp thức hóa phần xây dựng trái phép, lập các bản vẽ cấp phép xây dựng và tư vấn liên quan đến cấp phép xây dựng.

 

Tất cả các vấn đề này đều được sử dụng các quy định trong lĩnh vực xây dựng và kinh nghiệm của Nhadatdayroi.com trong quá trình thực hiện công việc suốt nhiều năm qua để giải quyết. Thông thường đối với nhiều các công việc mà chúng tôi thực hiện luôn bắt đầu từ việc lập hồ sơ ban đầu và hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép, các hồ sơ liên quan một cách chu đáo và cẩn thận nhất. Thời gian thực hiện thủ tục liên quan đến cấp phép xây dựng mà công ty thường tiến hành luôn là nhanh nhất và chính xác nhất với lời hứa với khách hàng ngay trong buổi gặp gỡ đầu tiên.

 

Thực hiện thủ tục pháp lý hoàn công nhà ở
Hoàn công nhà ở cũng là một thủ tục quan trọng mà Nhadatdayroi.com thường xuyên thực hiện. Kinh nghiệm và uy tín của chúng tôi đã được kiểm chứng bởi khách hàng, qua hàng ngàn hồ sơ đã giải quyết suốt những năm hoạt động. Với Nhadatdayroi.com, thủ tục pháp lý về hoàn công luôn nằm trong tầm kiểm soát dù yêu cầu của khách hàng khó đến đâu đi nữa.

 

Với thủ tục hoàn công nhà ở, Nhadatdayroi.com tham gia vào quá trình tư vấn cho khách hàng về chuẩn bị các công đoạn cho việc hoàn công. Nhadatdayroi.com cũng tham gia vào việc giám sát thi công trong giai đoạn hoàn thiện để đảm bảo việc hoàn công diễn ra thuận lợi. Công việc của Nhadatdayroi.com cũng bao gồm việc thực hiện các loại giấy tờ liên quan đến thủ tục hoàn công, lập bản vẽ hoàn công và khắc phục các vấn đề phát sinh giữa hiện trạng trên thực tế và thiết kế trong bản vẽ của công trình xây dựng. Từ đó, khi đã hoàn tất về hồ sơ, chúng tôi sẽ liên hệ với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để hoàn công công trình trong thời gian nhanh nhất.

 

Thực hiện các thủ tục pháp lý nhà đất khác

 

Bên cạnh những lĩnh vực hoạt động chính, Nhadatdayroi.com cũng thường xuyên nhận thực hiện các dịch vụ pháp lý nhà đất khác như chia di sản thừa kế đối với nhà đất, thực hiện chia tài sản chung đối với bất động sản. Ngoài ra, Nhadatdayroi.com còn tham gia tư vấn thiết kế cũng như thi công xây dựng, sửa chữa đối với một số công trình nhà ở khi có yêu cầu. Các dịch vụ của chúng tôi được thực hiện trong lĩnh vực nhà đất nhưng không có sự giới hạn nhằm đáp ứng cho yêu cầu đa dạng của khách hàng.

 

Với những yêu cầu của khách hàng, Nhadatdayroi.com luôn giữ vững tiêu chí là người bạn đồng hành, hỗ trợ đắc lực nhất cho việc thực hiện các thủ tục pháp lý về nhà đất. Đến với Nhadatdayroi.com, là đến nơi để các bạn yên tâm gửi giữ niềm tin và nhận về kết quả tuyệt vời!

 

- Quý khách hãy an tâm nhấc máy lên gọi đến hotline 0901019776  hỗ trợ tư vấn miễn phí 

 

- Chúng tôi nhận làm ở các quận huyện tại TPHCM. và các tỉnh.

Thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
a) Trình tự thực hiện:

- Đối với đối tượng thực hiện TTHC:  Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh.

Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu.

- Đối với cơ quan thực hiện TTHC: Cơ quan tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ.

+ Trường hợp đã đầy đủ hồ sơ, cơ quan cấp giấy biên nhận cho đối tượng thực hiện TTHC.

+ Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm:

* Kiểm tra hồ sơ, xác nhận vào đơn đề nghị về lý do cấp đổi giấy chứng nhận.

* Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

* Cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai trao giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi UBND cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Trường hợp cấp đổi giấy chứng nhận sau đo đạc lập bản đồ địa chính mà giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng thì Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thông báo danh sách các trường hợp làm thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận cho tổ chức tín dụng nơi nhận thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; xác nhận việc đăng ký thế chấp vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sau khi được cơ quan có thẩm quyền ký cấp đổi.

Việc trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mới cấp đổi được thực hiện đồng thời giữa ba bên gồm Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, người sử dụng đất và tổ chức tín dụng theo quy định như sau:

* Người sử dụng đất ký, nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mới từ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai  để trao cho tổ chức tín dụng nơi đang nhận thế chấp.

* Tổ chức tín dụng có trách nhiệm trao giấy chứng nhận cũ đang thế chấp cho Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai để quản lý.

b) Cách thức thực hiện: Nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND tỉnh.

Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu.

c)Thành phần, số lượng hồ sơ:

- Thành phần hồ sơ:

+ Đơn đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK;

+ Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp;

+ Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp cấp đổi giấy chứng nhận sau khi đo đạc lập bản đồ địa chính mà giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng.

- Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

d) Thời hạn giải quyết: Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất do đo vẽ lại bản đồ là không quá 50 ngày.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 15 ngày.

Kết quả giải quyết TTHC phải trả cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

e) Đối tượng thực hiện TTHC: Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

g) Cơ quan thực hiện TTHC:

- Cơ quan có thẩm quyền quyết định: UBND cấp huyện.

- Cơ quan hoặc người có thẩm quyền được uỷ quyền hoặc phân cấp thực hiện (nếu có): Không.

- Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện.

- Cơ quan phối hợp (nếu có): UBND cấp xã.

h) Kết quả thực hiện TTHC:

- Ghi vào sổ địa chính và lập hồ sơ để Nhà nước quản lý. 

- Giấy chứng nhận. 

 i) Lệ phí: Lệ phí địa chính (mức thu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định). Hộ gia đình, cá nhân ở nông thôn không phải nộp lệ phí địa chính.

k)Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai: Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK (Mẫu đơn được ban hành kèm theo Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT).

l) Yêu cầu, điều kiện thực hiện TTHC: Việc cấp đổi giấy chứng nhận, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp được thực hiện trong các trường hợp sau:

- Người sử dụng đất có nhu cầu đổi giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10/12 năm 2009 sang loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

- Giấy chứng nhận, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng.

- Do đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất.

- Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu cấp đổi giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng.

l) Căn cứ pháp lý của TTHC:

- Luật Đất đai năm 2013;

- Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai;

- Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính;

- Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

- Thông tư số 02/2014/TT-BTC ngày 02/01/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

 

- Quý khách hãy an tâm nhấc máy lên gọi đến hotline 090101 9776  tư vấn miễn phí

 

- Chúng tôi luôn sẵn sàng ở tất các các quận huyện tại TPHCM. và các tỉnh.

Thủ tục tách thửa hoặc hợp thửa đất


a) Trình tự thực hiện:

- Đối với đối tượng thực hiện TTHC: Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu.

- Đối với cơ quan thực hiện TTHC: Cơ quan tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ.

+ Trường hợp đã đầy đủ hồ sơ, cơ quan cấp giấy biên nhận cho đối tượng thực hiện TTHC.

+ Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

+ Trường hợp nộp hồ sơ tại UBND cấp xã thì trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, UBND cấp xã phải chuyển hồ sơ đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện:

* Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất.

* Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

* Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi UBND cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

* Trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án thì Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

+ Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

+ Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi UBND cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

* Trường hợp tách thửa do Nhà nước thu hồi một phần thửa đất thì cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm chỉ đạo Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai căn cứ quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các công việc sau:

+ Đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai;

+ Xác nhận thay đổi vào giấy chứng nhận đã cấp và trao cho người sử dụng đất hoặc gửi UBND cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

b) Cách thức thực hiện: Nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh.

Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu.

c) Thành phần, số lượng hồ sơ:

- Thành phần hồ sơ:

+ Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

+ Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp.

- Số lượng hồ sơ: 01 bộ

d) Thời hạn giải quyết: Không quá 20 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 15 ngày.

Kết quả giải quyết TTHC phải trả cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

đ) Đối tượng thực hiện TTHC: Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

e) Cơ quan thực hiện TTHC:

- Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện.

- Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện.

- Cơ quan phối hợp (nếu có): UBND cấp xã, Phòng Tài nguyên và Môi trường.

g) Kết quả thực hiện TTHC:

- Ghi vào sổ địa chính và lập hồ sơ để Nhà nước quản lý. 

- Giấy chứng nhận. 

h) Lệ phí: Lệ phí địa chính (mức thu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định). Hộ gia đình, cá nhân ở nông thôn không phải nộp lệ phí địa chính.

i)Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai: Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK (Mẫu đơn được ban hành kèm theo Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT).

k) Yêu cầu, điều kiện thực hiện TTHC: Đáp ứng về điều kiện diện tích tối thiểu tách thửa theo quy định của UBND cấp tỉnh.

l) Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:

- Luật Đất đai năm 2013;

- Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai;

- Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính;

- Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

- Thông tư số 02/2014/TT-BTC ngày 02/01/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

 

- Quý khách hãy an tâm nhấc máy lên gọi đến hotline 090101 9776  tư vấn miễn phí

- Chúng tôi luôn sẵn sàng ở tất các các quận huyện tại TPHCM. và các tỉnh.

Thủ tục đăng ký và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu
a) Trình tự thực hiện:

- Đối với đối tượng thực hiện TTHC: Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện. Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu.

- Đối với cơ quan thực hiện TTHC: Cơ quan tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ.

+ Trường hợp đã đầy đủ hồ sơ, cơ quan cấp giấy biên nhận cho đối tượng thực hiện TTHC.

+ Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư nộp hồ sơ tại UBND cấp xã thì UBND cấp xã thực hiện:

* Thông báo cho Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện trích đo địa chính thửa đất hoặc kiểm tra bản trích đo địa chính thửa đất do người sử dụng đất nộp (nếu có) đối với nơi chưa có bản đồ địa chính.

* Kiểm tra hồ sơ; xác nhận hiện trạng sử dụng đất, hiện trạng tài sản gắn liền với đất so với nội dung kê khai đăng ký; xác nhận nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, tình trạng tranh chấp đất, sự phù hợp với quy hoạch đối với trường hợp không có giấy tờ hợp lệ về quyền sử dụng đất; xác nhận tình trạng tranh chấp quyền sở hữu tài sản đối với trường hợp không có giấy tờ về quyền sở hữu tài sản theo quy định; xác nhận thời điểm tạo lập tài sản, thuộc hay không thuộc trường hợp phải cấp phép xây dựng, sự phù hợp với quy hoạch được duyệt đối với nhà ở, công trình xây dựng; xác nhận sơ đồ nhà ở hoặc công trình xây dựng nếu chưa có xác nhận của tổ chức có tư cách pháp nhân về hoạt động xây dựng hoặc hoạt động đo đạc bản đồ.

* Niêm yết công khai kết quả kiểm tra hồ sơ, xác nhận hiện trạng, tình trạng tranh chấp, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất tại trụ sở UBND cấp xã và khu dân cư nơi có đất, tài sản gắn liền với đất trong thời hạn 15 ngày; xem xét giải quyết các ý kiến phản ánh về nội dung công khai và gửi hồ sơ đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

Trường hợp nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thì Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc như sau:

* Gửi hồ sơ đến UBND cấp xã để lấy ý kiến xác nhận hiện trạng sử dụng đất, hiện trạng tài sản gắn liền với đất so với nội dung kê khai đăng ký; xác nhận nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, tình trạng tranh chấp đất, sự phù hợp với quy hoạch đối với trường hợp không có giấy tờ hợp lệ về quyền sử dụng đất; xác nhận tình trạng tranh chấp quyền sở hữu tài sản đối với trường hợp không có giấy tờ về quyền sở hữu tài sản; xác nhận thời điểm tạo lập tài sản, thuộc hay không thuộc trường hợp phải cấp phép xây dựng, sự phù hợp với quy hoạch được duyệt đối với nhà ở, công trình xây dựng; xác nhận sơ đồ nhà ở hoặc công trình xây dựng nếu chưa có xác nhận của tổ chức có tư cách pháp nhân về hoạt động xây dựng hoặc hoạt động đo đạc bản đồ; niêm yết công khai kết quả kiểm tra hồ sơ, xác nhận hiện trạng, tình trạng tranh chấp, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất; xem xét giải quyết các ý kiến phản ánh về nội dung công khai và gửi hồ sơ đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

* Trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất ở nơi chưa có bản đồ địa chính hoặc đã có bản đồ địa chính nhưng hiện trạng ranh giới sử dụng đất đã thay đổi hoặc kiểm tra bản trích đo địa chính thửa đất do người sử dụng đất nộp (nếu có).

* Kiểm tra, xác nhận sơ đồ tài sản gắn liền với đất đối với tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư mà sơ đồ đó chưa có xác nhận của tổ chức có tư cách pháp nhân về hoạt động xây dựng hoặc hoạt động đo đạc bản đồ;

* Kiểm tra hồ sơ đăng ký; xác minh thực địa trong trường hợp cần thiết; xác nhận đủ điều kiện hay không đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận vào đơn đăng ký.

* Gửi phiếu lấy ý kiến cơ quan quản lý nhà nước đối với loại tài sản đăng ký đối với trường hợp chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không có giấy tờ hoặc hiện trạng tài sản có thay đổi so với giấy tờ theo quy định.

Cơ quan quản lý nhà nước đối với tài sản gắn liền với đất có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai trong thời hạn không quá 5 ngày làm việc.

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc như sau:

* Cập nhật thông tin thửa đất, tài sản gắn liền với đất, đăng ký vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai (nếu có).

* Gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính (trừ trường hợp không thuộc đối tượng phải nộp nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ theo quy định của pháp luật); chuẩn bị hồ sơ để cơ quan tài nguyên và môi trường trình ký cấp giấy chứng nhận.

Cơ quan tài nguyên và môi trường thực hiện các công việc sau:

* Kiểm tra hồ sơ và trình cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận.

* Chuyển hồ sơ đã giải quyết cho Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai:

* Cập nhật bổ sung việc cấp giấy chứng nhận vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai;

* Trao giấy chứng nhận cho người được cấp đã nộp chứng từ hoàn thành nghĩa vụ tài chính (hoặc đã ký hợp đồng thuê đất hoặc được miễn nghĩa vụ tài chính liên quan đến thủ tục hành chính) hoặc gửi giấy chứng nhận cho UBND cấp xã để trao cho người được cấp đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư nộp hồ sơ tại cấp xã.

Người được cấp giấy chứng nhận nộp lại bản chính giấy tờ theo quy định trước khi nhận giấy chứng nhận.

b) Cách thức thực hiện: Nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh. Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu.

c) Thành phần, số lượng hồ sơ:

- Thành phần hồ sơ:

(1) Đơn đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;

(2) Một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất (bản sao một trong các giấy tờ đã có công chứng hoặc chứng thực hoặc bản sao giấy tờ và xuất trình bản chính để cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra đối chiếu và xác nhận vào bản sao hoặc bản chính):

a) Giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính trước ngày 15/10/1993.

c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất.

d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15/10/1993 được UBND cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15/10/1993.

đ) Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật.

e) Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.

g) Một trong các giấy tờ lập trước ngày 15/10/1993 có tên người sử dụng đất, bao gồm:

- Sổ mục kê đất, sổ kiến điền lập trước ngày 18/12/1980.

-  Một trong các giấy tờ được lập trong quá trình thực hiện đăng ký ruộng đất theo Chỉ thị số 299-TTg ngày 10/11/1980 của Thủ tướng Chính phủ về công tác đo đạc, phân hạng và đăng ký thống kê ruộng đất trong cả nước do cơ quan nhà nước đang quản lý, có tên người sử dụng đất bao gồm:

+ Biên bản xét duyệt của Hội đồng đăng ký ruộng đất cấp xã xác định người đang sử dụng đất là hợp pháp. 

+ Bản tổng hợp các trường hợp sử dụng đất hợp pháp do UBND cấp xã hoặc Hội đồng đăng ký ruộng đất cấp xã hoặc cơ quan quản lý đất đai cấp huyện, cấp tỉnh lập.

+ Đơn xin đăng ký quyền sử dụng ruộng đất đối với trường hợp không có biên bản xét duyệt và bản tổng hợp các trường hợp sử dụng đất hợp pháp.

- Dự án hoặc danh sách hoặc văn bản về việc di dân đi xây dựng khu kinh tế mới, di dân tái định cư được UBND cấp huyện, cấp tỉnh hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

- Giấy tờ của nông trường, lâm trường quốc doanh về việc giao đất cho người lao động trong nông trường, lâm trường để làm nhà ở (nếu có).

- Giấy tờ có nội dung về quyền sở hữu nhà ở, công trình; về việc xây dựng, sửa chữa nhà ở, công trình được UBND cấp huyện, cấp tỉnh hoặc cơ quan quản lý nhà nước về nhà ở, xây dựng chứng nhận hoặc cho phép.

- Giấy tờ tạm giao đất của UBND cấp huyện, cấp tỉnh; Đơn đề nghị được sử dụng đất được UBND cấp xã, hợp tác xã nông nghiệp phê duyệt, chấp thuận trước ngày 01/7/1980 hoặc được UBND cấp huyện, cấp tỉnh phê duyệt, chấp thuận.

- Giấy tờ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc giao đất cho cơ quan, tổ chức để bố trí đất cho cán bộ, công nhân viên tự làm nhà ở hoặc xây dựng nhà ở để phân (cấp) cho cán bộ, công nhân viên bằng vốn không thuộc ngân sách nhà nước hoặc do cán bộ, công nhân viên tự đóng góp xây dựng. Trường hợp xây dựng nhà ở bằng vốn ngân sách nhà nước thì phải bàn giao quỹ nhà ở đó cho cơ quan quản lý nhà ở của địa phương để quản lý, kinh doanh theo quy định của pháp luật.

h) Bản sao các giấy tờ lập trước ngày 15/10/1993 có tên người sử dụng đất nêu tại Điểm g có xác nhận của UBND cấp huyện, cấp tỉnh hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành cấp huyện, cấp tỉnh đối với trường hợp bản gốc giấy tờ này đã bị thất lạc và cơ quan nhà nước không còn lưu giữ hồ sơ quản lý việc cấp loại giấy tờ đó.

i) Một trong các giấy tờ về quyền sử dụng đất nêu tại các Điểm a, b, c, d , đ, e, g và h trên đây mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan.

k) Hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, văn bản công nhận kết quả hòa giải thành, quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành.

l) Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ ngày 15/10/1993 đến ngày 01/7/2014.

m) Giấy xác nhận là đất sử dụng chung cho cộng đồng đối với trường hợp cộng đồng dân cư đang sử dụng đất.

(3) Một trong các giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở đối với trường hợp tài sản là nhà ở (bản sao giấy tờ đã có công chứng hoặc chứng thực hoặc bản sao giấy tờ và xuất trình bản chính để cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra đối chiếu và xác nhận vào bản sao hoặc bản chính):

a) Hộ gia đình, cá nhân trong nước phải có một trong các loại giấy tờ sau:                     

- Giấy phép xây dựng nhà ở đối với trường hợp phải xin giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng. Trường hợp nhà ở đã xây dựng không đúng với giấy phép xây dựng được cấp thì phải có ý kiến bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng xác nhận diện tích xây dựng không đúng giấy phép không ảnh hưởng đến an toàn công trình và nay phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

- Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định tại Nghị định số 61/CP ngày 05/7/1994 của Chính phủ về mua bán và kinh doanh nhà ở hoặc giấy tờ về thanh lý, hoá giá nhà ở thuộc sở hữu nhà nước từ trước ngày 05/7/1994.

- Giấy tờ về giao hoặc tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết.

- Giấy tờ về sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ mà nhà đất đó không thuộc diện Nhà nước xác lập sở hữu toàn dân theo quy định tại Nghị quyết số 23/2003/QH11 ngày 26/11/2003 của Quốc hội khoá XI về nhà đất do Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa trước ngày 01/7/1991, Nghị quyết số 755/2005/NQ-UBTVQH11 ngày 02/4/2005 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định việc giải quyết đối với một số trường hợp cụ thể về nhà đất trong quá trình thực hiện các chính sách quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa trước ngày 01/7/1991.

- Giấy tờ về mua bán hoặc nhận tặng cho hoặc đổi hoặc nhận thừa kế nhà ở đã có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Trường hợp nhà ở do mua, nhận tặng cho, đổi, nhận thừa kế kể từ ngày 01/7/2006 thì phải có văn bản về giao dịch đó theo quy định của pháp luật về nhà ở. Trường hợp nhà ở do mua của doanh nghiệp đầu tư xây dựng để bán thì phải có hợp đồng mua bán nhà ở do hai bên ký kết.

- Bản án hoặc quyết định của Toà án nhân dân hoặc giấy tờ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết được quyền sở hữu nhà ở đã có hiệu lực pháp luật.

- Trường hợp người đề nghị chứng nhận quyền sở hữu nhà ở có một trong những giấy tờ quy định mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác thì phải có một trong các giấy tờ về mua bán, nhận tặng cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở trước ngày 01/7/2006 có chữ ký của các bên có liên quan và phải được UBND cấp xã xác nhận; trường hợp nhà ở do mua, nhận tặng cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở trước ngày 01/7/2006 mà không có giấy tờ về việc đã mua bán, nhận tặng cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở có chữ ký của các bên có liên quan thì phải được UBND cấp xã xác nhận về thời điểm mua, nhận tặng cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở đó. Trường hợp người đề nghị chứng nhận quyền sở hữu nhà ở có một trong những giấy tờ theo quy định mà hiện trạng nhà ở không phù hợp với giấy tờ đó thì phần nhà ở không phù hợp với giấy tờ phải được UBND cấp xã xác nhận về nhà ở không thuộc trường hợp phải xin giấy phép xây dựng và đáp ứng điều kiện về quy hoạch như trường hợp nhà ở xây dựng trước ngày 01/7/2006.

- Trường hợp cá nhân trong nước không có một trong những giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở thì phải có giấy tờ xác nhận của UBND cấp xã về nhà ở đã hoàn thành xây dựng trước ngày 01/7/2006, được xây dựng trước khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng hoặc phải phù hợp quy hoạch đối với trường hợp xây dựng sau khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch điểm dân cư nông thôn theo quy định của pháp luật. Trường hợp nhà ở hoàn thành xây dựng kể từ ngày 01/7/2006 trở về sau thì phải có giấy tờ xác nhận của UBND cấp xã về nhà ở không thuộc trường hợp phải xin giấy phép xây dựng và đáp ứng điều kiện về quy hoạch như trường hợp nhà ở xây dựng trước ngày 01/7/2006; trường hợp nhà ở thuộc đối tượng phải xin phép xây dựng mà không xin phép thì phải có giấy tờ của cơ quan quản lý về xây dựng cấp huyện chấp thuận cho tồn tại nhà ở đó.

b) Người Việt Nam định cư ở nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam phải có các giấy tờ sau:

- Giấy tờ về mua bán hoặc nhận tặng cho hoặc nhận thừa kế nhà ở hoặc được sở hữu nhà ở thông qua hình thức khác theo quy định của pháp luật về nhà ở;

- Một trong các giấy tờ của bên chuyển quyền.

(4) Một trong các giấy tờ về quyền sở hữu công trình xây dựng đối với trường hợp tài sản là công trình xây dựng (bản sao giấy tờ đã có chứng nhận hoặc chứng hoặc bản sao giấy tờ và xuất trình bản chính để cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra đối chiếu và xác nhận vào bản sao hoặc bản chính):

- Giấy phép xây dựng công trình đối với trường hợp phải xin phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng. Trường hợp công trình đã xây dựng không đúng với giấy phép xây dựng được cấp thì phải có ý kiến bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng xác nhận diện tích xây dựng không đúng giấy phép không ảnh hưởng đến an toàn công trình và nay phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

- Giấy tờ về sở hữu công trình xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ, trừ trường hợp Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng.

- Giấy tờ mua bán hoặc tặng cho hoặc thừa kế công trình xây dựng theo quy định của pháp luật đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định.

- Giấy tờ của Toà án nhân dân hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết được quyền sở hữu công trình xây dựng đã có hiệu lực pháp luật.

- Trường hợp người đề nghị chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng có một trong những giấy tờ quy định tại các Điểm a, b, c và d Khoản này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác thì phải có một trong các giấy tờ mua bán, tặng cho, đổi, thừa kế công trình xây dựng trước ngày 01/7/2004 có chữ ký của các bên có liên quan và được UBND từ cấp xã trở lên xác nhận; trường hợp mua, nhận tặng cho, đổi, nhận thừa kế công trình xây dựng trước ngày 01/7/2004 mà không có giấy tờ về việc đã mua bán, nhận tặng cho, đổi, nhận thừa kế có chữ ký của các bên có liên quan thì phải được UBND cấp xã xác nhận vào đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất về thời điểm mua, nhận tặng cho, đổi, nhận thừa kế công trình xây dựng đó.

Trường hợp người đề nghị chứng nhận quyền sở hữu công trình có một trong những giấy tờ về quyền sở hữu công trình mà hiện trạng công trình không phù hợp với giấy tờ đó hoặc thì phần công trình không phù hợp với giấy tờ phải được UBND cấp xã xác nhận công trình đã hoàn thành xây dựng trước ngày 01/7/2004 và công trình được xây dựng trước khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng hoặc phải phù hợp quy hoạch đối với trường hợp xây dựng sau khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng.

- Trường hợp cá nhân trong nước không có một trong những giấy tờ về quyền sở hữu công trình thì phải được UBND cấp xã xác nhận công trình đã hoàn thành xây dựng trước ngày 01/7/2004 và công trình được xây dựng trước khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng hoặc phải phù hợp quy hoạch đối với trường hợp xây dựng sau khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng.

Trường hợp công trình hoàn thành xây dựng từ ngày 01/7/2004 thì phải có giấy tờ xác nhận của UBND cấp xã về công trình xây dựng không thuộc trường hợp phải xin giấy phép xây dựng và đáp ứng điều kiện về quy hoạch như trường hợp xây dựng trước ngày 01/7/2004; trường hợp công trình thuộc đối tượng phải xin phép xây dựng mà không xin phép thì phải có giấy tờ của cơ quan quản lý về xây dựng cấp huyện chấp thuận cho tồn tại công trình đó.

(5) Một trong các giấy tờ về quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng đối với trường hợp chứng nhận tài sản rừng sản xuất là rừng trồng (bản sao giấy tờ đã có công chứng hoặc chứng thực hoặc bản sao giấy tờ và xuất trình bản chính để cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra đối chiếu và xác nhận vào bản sao hoặc bản chính):

- Giấy chứng nhận hoặc một trong các giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hưu tài sản gắn liền với đất nêu tại Khoản 2 trên đây mà trong đó xác định Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất để trồng rừng sản xuất.

- Giấy tờ về giao rừng sản xuất là rừng trồng.

- Hợp đồng hoặc văn bản về việc mua bán hoặc tặng cho hoặc thừa kế đối với rừng sản xuất là rừng trồng đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

- Bản án, quyết định của Tòa án nhân dân hoặc giấy tờ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết được quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng đã có hiệu lực pháp luật.

- Trường hợp hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư không có giấy tờ về quyền sở hữu rừng mà đã trồng rừng sản xuất bằng vốn của mình thì phải được Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai xác nhận có đủ điều kiện được công nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai.

(6) Một trong các giấy tờ về quyền sở hữu cây lâu năm đối với trường hợp chứng nhận quyền sở hữu cây lâu năm (bản sao giấy tờ đã có công chứng hoặc chứng thực hoặc bản sao giấy tờ và xuất trình bản chính để cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra đối chiếu và xác nhận vào bản sao hoặc bản chính):

- Giấy chứng nhận hoặc một trong các giấy tờ về quyền sử dụng đất nêu tại Khoản 2 trên đây mà trong đó xác định Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất để trồng cây lâu năm phù hợp với mục đích sử dụng đất ghi trên giấy tờ đó;

- Hợp đồng hoặc văn bản về việc mua bán hoặc tặng cho hoặc thừa kế đối với cây lâu năm đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định.

- Bản án, quyết định của Tòa án nhân dân hoặc giấy tờ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết được quyền sở hữu cây lâu năm đã có hiệu lực pháp luật.

- Trường hợp hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư không có giấy tờ về quyền sở hữu cây lâu năm nêu trên đây thì phải được Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai xác nhận có đủ điều kiện được công nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai.

(7) Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất - nếu có (bản sao đã có công chứng hoặc chứng thực hoặc bản sao và xuất trình bản chính để cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra đối chiếu và xác nhận vào bản sao hoặc bản chính đối với trường hợp có 2 bản chính).

(8) Trường hợp có đăng ký quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề phải có hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận hoặc quyết định của Tòa án nhân dân về việc xác lập quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề, kèm theo sơ đồ thể hiện vị trí, kích thước phần diện tích thửa đất mà người sử dụng thửa đất liền kề được quyền sử dụng hạn chế.

- Số lượng hồ sơ: 01 bộ

d) Thời hạn giải quyết: Không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 15 ngày.

Kết quả giải quyết thủ tục hành chính phải trả cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

đ) Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

e) Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính:

- Cơ quan có thẩm quyền quyết định: UBND cấp huyện

- Cơ quan hoặc người có thẩm quyền được uỷ quyền hoặc phân cấp thực hiện (nếu có): Không.

- Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện.

- Cơ quan phối hợp (nếu có): UBND cấp xã, cơ quan quản lý nhà nước về nhà ở, công trình xây dựng, nông nghiệp, cơ quan thuế, Phòng Tài nguyên và Môi trường.

g) Kết quả thực hiện thủ tục hành chính:

- Ghi vào sổ địa chính và lập hồ sơ để nhà nước quản lý. 

- Giấy chứng nhận. 

h) Lệ phí: Lệ phí địa chính (mức thu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định); Hộ gia đình, cá nhân ở nông thôn không phải nộp lệ phí địa chính.

i) Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai: Ban hành kèm theo Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT:

- Mẫu số 04a/ĐK: Đơn đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

- Mẫu số 04b/ĐK: Danh sách người sử dụng chung thửa đất, chủ sở hữu chung tài sản gắn liền với đất.

- Mẫu số 04c/ĐK: Danh sách các thửa đất nông nghiệp của cùng một người sử dụng, người được giao quản lý đất.

- Mẫu số 04d/ĐK: Danh sách tài sản gắn liền với đất trên cùng một thửa đất.

k) Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính: Đối với trường hợp chứng nhận quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng thì vốn để trồng rừng, tiền đã trả cho việc nhận chuyển nhượng rừng hoặc tiền nộp cho Nhà nước khi được giao rừng có thu tiền không có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước.

l) Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:

- Luật Đất đai năm 2013;

- Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai;

- Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính;

- Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

- Thông tư số 02/2014/TT-BTC ngày 02/01/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

 

- Quý khách hãy an tâm nhấc máy lên gọi đến hotline 090101 9776  để được tư vấn miễn phí

- Chúng tôi luôn sẵn sàng ở tất các các quận huyện tại TPHCM. và các tỉnh.

Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận do bị mất
a) Trình tự thực hiện:

- Đối với đối tượng thực hiện TTHC: Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng. UBND cấp xã có trách nhiệm niêm yết thông báo mất giấy chứng nhận tại trụ sở UBND cấp xã, trừ trường hợp mất giấy do thiên tai, hỏa hoạn.

Sau 30 ngày, kể từ ngày niêm yết thông báo mất giấy chứng nhận tại trụ sở UBND cấp xã, người bị mất giấy chứng nhận nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy chứng nhận tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND tỉnh.

- Đối với cơ quan thực hiện TTHC: Cơ quan tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ.

+ Trường hợp đã đầy đủ hồ sơ, cơ quan cấp giấy biên nhận cho đối tượng thực hiện TTHC.

+ Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp chưa có bản đồ địa chính và chưa trích đo địa chính thửa đất; lập hồ sơ trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký quyết định hủy giấy chứng nhận bị mất, đồng thời ký cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi UBND cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

b) Cách thức thực hiện: Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, sau khi hết thời hạn niêm yết thông báo 30 ngày tại UBND cấp xã thì hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư thực hiện nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND tỉnh.

c) Thành phần, số lượng hồ sơ:

- Thành phần hồ sơ:

+ Đơn đề nghị cấp lại giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK;

+ Giấy xác nhận của UBND cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất giấy trong thời gian 15 ngày;

+ Giấy xác nhận của UBND cấp xã về việc thiên tai, hỏa hoạn đối với trường hợp mất giấy chứng nhận do thiên tai, hỏa hoạn.

- Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

d) Thời hạn giải quyết: Không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 15 ngày.

Kết quả giải quyết TTHC phải trả cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

e) Đối tượng thực hiện TTHC: Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

g) Cơ quan thực hiện TTHC:

- Cơ quan có thẩm quyền quyết định: UBND cấp huyện.

- Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện.

- Cơ quan phối hợp (nếu có): UBND cấp xã.

h) Kết quả thực hiện TTHC:

- Ghi vào sổ địa chính và lập hồ sơ để Nhà nước quản lý. 

- Giấy chứng nhận. 

i) Lệ phí: Lệ phí địa chính (mức thu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định). Hộ gia đình, cá nhân ở nông thôn không phải nộp lệ phí địa chính.

k)Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai: Đơn đề nghị cấp lại giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK (Mẫu đơn được ban hành kèm theo Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT).

k) Yêu cầu, điều kiện thực hiện TTHC: Sau 30 ngày, kể từ ngày niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở UBND cấp xã.

l) Căn cứ pháp lý của TTHC:

- Luật Đất đai năm 2013;

- Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai;

- Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính;

- Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

- Thông tư số 02/2014/TT-BTC ngày 02/01/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Hỗ trợ dịch vụ cho khách hàng tại TPHCM và các tỉnh thành trong cả nước.

Hotline: 0901 01 97 76 Tư Vấn Và Hỗ Trợ Dịch Vụ

Thủ tục đính chính giấy chứng nhận đã cấp
a) Trình tự thực hiện:

- Đối với đối tượng thực hiện TTHC: Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp hồ sơ cho Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện để được đính chính.

- Đối với cơ quan thực hiện TTHC: Cơ quan tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ.

+ Trường hợp đã đầy đủ hồ sơ, cơ quan cấp giấy biên nhận cho đối tượng thực hiện TTHC.

+ Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

+ Trường hợp Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai phát hiện giấy chứng nhận, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót thì thông báo cho người sử dụng đất biết và yêu cầu người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp giấy chứng nhận đã cấp để thực hiện đính chính.

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào giấy chứng nhận đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Trường hợp đính chính mà người được cấp giấy chứng nhận có yêu cầu cấp đổi sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai trình cơ quan có thẩm quyền để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai trao giấy chứng nhận cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

b) Cách thức thực hiện: Nộp hồ sơ đính chính giấy chứng nhận tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh.

c)Thành phần, số lượng hồ sơ

- Thành phần hồ sơ:

+ Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp.

+ Đơn đề nghị đính chính giấy chứng nhận đối với trường hợp phát hiện sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

- Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

d) Thời hạn giải quyết: Không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 15 ngày.

Kết quả giải quyết TTHC phải trả cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

đ) Đối tượng thực hiện TTHC: Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

e) Cơ quan thực hiện TTHC:

- Cơ quan có thẩm quyền quyết định: UBND cấp huyện.

- Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện.

- Cơ quan phối hợp (nếu có): Phòng Tài nguyên và Môi trường.

g) Kết quả thực hiện TTHC:

- Ghi vào sổ địa chính và lập hồ sơ để Nhà nước quản lý. 

- Giấy chứng nhận. 

h) Lệ phí: Lệ phí địa chính (mức thu do Hội đồng nhân dân tỉnh quyết định). Hộ gia đình, cá nhân ở nông thôn không phải nộp lệ phí địa chính.

i)Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai: Không.

k) Yêu cầu, điều kiện thực hiện TTHC: Không.

l) Căn cứ pháp lý của TTHC:

- Luật Đất đai năm 2013;

- Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai;

- Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính;

- Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

- Thông tư số 02/2014/TT-BTC ngày 02/01/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. 

 

Hỗ trợ dịch vụ cho khách hàng tại TPHCM và các tỉnh thành trong cả nước.

Hotline: 0901 01 97 76 Tư Vấn Và Hỗ Trợ Dịch Vụ

Thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất lần đầu
a) Điều kiện để xem xét cấp giấy chứng nhận lần đầu: 

- Đất đăng ký cấp giấy chứng nhận không thuộc đất phòng hộ, đất rừng và đất do người khác khai thác và quản lý 

- Đất được đăng ký tại xã/phường hoặc được sử dụng ổn định lâu dài không có tranh chấp và khiếu kiện

- Đất không phải là đất rạch hoặc đất sông, hồ được thể hiện và ghi nhận trên bản đồ địa chính hoặc số ; 02  được sang lấp trước đó sử dụng đến nay

- Đất chưa được cấp giấy chứng nhận cho người khác

a)Trình tự thực hiện:

- Đo đạc thửa đất và nộp nội nghiệp: Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện .

- Nộp hồ sơ khai trình nguồn gốc tại UBND Xã/phường: Nôp hồ sơ khai trình nguồn gốc và mẫu đơn 04 + bản vẽ đo đạc đã được nội nghiêp tại UBND xã/Phường để niêm yếu hồ sơ và xác nhận nguồn gốc đất với thửa đất xin được cấp giấy chứng nhận.

+ Hồ sơ sẽ được niêm yếu tại UBND xã/phường trong thời gian 15 ngày làm việc và đủ hồ sơ xin xác nhận nguồn gốc đất.

+ UBND xã/Phường sẽ lấy ý kiến khu dân cư về nguồn gốc đất khai trinh để xác nhận hoặc căn cứ vào các giấy tờ của người xin xác minh nguồn gốc đất đó.

Trường hợp thửa đất có chông ranh qua thửa đất khác hoặc nguồn gốc có khác trong khai trình nguồn gốc đất của người xin xem xét nguồn gốc tại UBND xã/Phường sẽ xem xét và trả lại hồ  sơ để bổ túc lại và khai lại . 

b) Cách thức thực hiện: Nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện/ Quận để nội nghiệp bản vẽ đo đạc đất cần cấp giấy chứng nhận  

- UBND cấp xã/Phường xã minh nguồn gốc hồ sơ khai trình để đăng ký cấp giấy chứng nhận

- Sau đó nội về lại UBND Quận/huyện để xin xem xét cấp giấy chứng nhận 

- Thành phần hồ sơ:

(1) Đơn đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK.

(2) Bản vẽ đo đạc nhà đất đã được nội nghiệp

(3) CMND + Hộ Khảu bản sao của người xin cấp giấy chứng nhận

(4) Một trong các loại giấy tờ chứng minh về nguồn gốc đất xin xem xét cấp giấy chứng nhận (kèm theo):

 

- Số lượng hồ sơ: 01 bộ

d) Thời hạn giải quyết: Hồ sơ cấp giấy chứng nhận lần đầu do UBND huyện/Quận cấp giấy chứng nhận ( Thường là 30 ngày).

đ) Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Đối với cấp giấy chứng nhận lần đầu chỉ thu phí cấp giấy chứng nhận .

e) Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính:

- Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện.

- Cơ quan phối hợp (nếu có): UBND cấp xã, Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp Huyện/Quận.

- UBND cấp Quận huyện là cơ quan sẽ cấp giấy chứng nhận lần đầu cho người dân. 

g) Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Ghi vào sổ địa chính và lập hồ sơ để  Nhà nước quản lý. 

h) Lệ phí: Không

i) Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai: Ban hành kèm theo Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT:

- Mẫu số 04a/ĐK: Đơn đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

- Mẫu số 04b/ĐK: Danh sách người sử dụng chung thửa đất, chủ sở hữu chung tài sản gắn liền với đất.

- Mẫu số 04c/ĐK: Danh sách các thửa đất nông nghiệp của cùng một người sử dụng, người được giao quản lý đất.

k) Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính: Không

l) Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:

- Luật Đất đai năm 2013;

- Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai;

- Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT ngày 02/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất.

 

Hỗ trợ dịch vụ cho khách hàng tại TPHCM và các tỉnh thành trong cả nước.

Hotline: 0901 01 97 76 Tư Vấn Và Hỗ Trợ Dịch Vụ